Bài 6. Địa chỉ tương đối và địa chỉ tuyệt đối trong Microsoft Excel 2016

Hướng dẫn chuyển đổi địa chỉ tuyệt đối sang tương đối trong Excel đơn giản

Một trong những công cụ văn phòng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay chính là Excel. Cái tên này không còn quá xa lạ với các bạn đúng không. Đặc biệt là những ai đang làm công việc tính toán hay thống kê số liệu, đều phải sử dụng phần mềm Excel hết. Để giúp các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về Excel và cách sử dụng, https://takeofftools.com/ xin được hướng dẫn các bạn cách chuyển đổi địa chỉ tuyệt đối sang tương đối trong Excel ngay dưới đây nhé.

Phân tích ưu điểm và nhược điểm của phần mềm Excel

Không thể phủ nhận được một điều rằng phần mềm Excel là một công cụ văn phòng tuyệt vời và rất được ưa chuộng trên thế giới hiện nay. Lý do phần mềm này được sử dụng nhiều đến vậy là bởi tính sẵn có, miễn phí và đáp ứng được nhu cầu làm kế toán từ cơ bản đến phức tạp của mọi người. Tuy vậy, bên cạnh những ưu điểm thì Excel cũng có một vài nhược điểm mà ít ai biết tới.

Hãy cùng takeofftools.com.vn đi tìm hiểu xem những ưu điểm và nhược điểm của Excel như thế nào nhé.

Ưu điểm của phần mềm Excel

Excel quả là một bộ công cụ tin học văn phòng tuyệt vời. Dưới đây sẽ là một vài ưu điểm của phần mềm Excel mà bạn cần phải biết :

 • Giao diện đơn giản, dễ hiểu : Excel được thiết kế để dành cho nhân viên văn phòng, học sinh, sinh viên cần tính toán số liệu, thống kê nhanh chóng và chính xác. Vì thế việc sử dụng Excel sẽ không có gì quá khó khăn và không mất nhiều thời gian tìm hiểu. Bên cạnh đó, mô hình của Excel cũng thuận tiện cho việc tạo danh sách, hỗ trợ tối đa cho người sử dụng.
 • Phần mềm miễn phí : Do Excel là phần mềm hoàn toàn miễn phí nên độ phổ biến của chúng ngày càng được lan rộng. Đặc biệt hơn, Excel được cài sẵn trên máy tính nên bất kỳ ai cũng đều có thể sử dụng phần mềm này.
 • Tính năng nổi trội : Excel có tính năng vô cùng đặc biệt, khả năng phân tích, lập báo cáo nhanh chóng mà không cần bất kỳ phần mềm nào hỗ trợ.
Excel là công cụ tin học văn phòng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay bởi những ưu điểm vượt trội của chúng
Excel là công cụ tin học văn phòng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay bởi những ưu điểm vượt trội của chúng

Những ưu điểm trên đây đã giúp cho công cụ văn phòng Excel ngày càng được sử dụng rộng rãi hơn, không chỉ dành cho nhân viên văn phòng mà còn cho nhiều ngành nghề khác nữa. Chắc chắn đây sẽ là một phần mềm giúp tăng năng suất làm việc lên cao nhất có thể.

Nhược điểm của phần mềm Excel

Bên cạnh những ưu điểm được kể bên trên, phần mềm Excel cũng tồn tại những nhược điểm như sau :

 • Template rất phức tạp, khó sử dụng : Excel đòi hỏi rất nhiều kỹ năng và thủ thuật nâng cao để có thể tạo ra được trang tính dành cho quản lý tiến độ dự án. Rất ít người có thể tự tạo ra một file Excel dành riêng cho doanh nghiệp.
 • Lưu trữ dữ liệu không đủ lớn, đủ lâu : Đa số người dùng Excel đều từng bị mất dữ liệu vì lỡ tay ấn thoát khi chưa lưu hay vì sự cố nguồn điện, máy tính lỗi,…
 • Tính bảo mật thấp : Excel có tính bảo mật thấp nên việc dễ dàng bị xóa file và không thể phục hồi lại dữ liệu là tình trạng thường thấy của người sử dụng phần mềm này.
Bên cạnh những ưu điểm thì Excel vẫn còn tồn tại nhiều nhược điểm cần khắc phục
Bên cạnh những ưu điểm thì Excel vẫn còn tồn tại nhiều nhược điểm cần khắc phục
 • Không lưu trữ được kết quả công việc trên Excel : Với giao diện giới hạn trong bảng tính, Excel chỉ cho phép bạn thấy tiến độ công việc tổng quát mà không thể đi vào chi tiết.
 • File lưu riêng lẻ : Khi người dùng muốn tổng hợp tất cả các file để làm báo cáo thì sẽ vô cùng bất tiện và khó khăn. Họ sẽ phải rà soát lại từ đầu để thực hiện công việc này.

Trên đây là toàn bộ những ưu, nhược điểm của Excel. Bất cứ sự vật, sự việc gì cũng đều có hai mặt. Vì thế, không thể tránh được phần mềm Excel có những nhược điểm gây khó khăn cho công việc của mình. Tuy nhiên, chúng tôi có thể đánh giá rằng phần nổi của Excel vẫn đem đến nhiều lợi ích hơn người dùng.

Hướng dẫn chuyển đổi địa chỉ tuyệt đối sang tương đối trong Excel siêu đơn giản

Sau khi được tìm hiểu một số thông tin cơ bản về Excel, chúng ta sẽ đến với phần hướng dẫn làm thủ thuật dành cho Excel nhé. Các bạn hãy chú ý theo dõi những thông tin chúng tôi đề cập dưới đây để hiểu rõ hơn.

Thế nào là địa chỉ tuyệt đối và địa chỉ tương đối trong Excel ?

Các bạn cần phải hiểu rõ khái niệm địa chỉ tuyệt đối và địa chỉ tương đối trong Excel để biết được cách làm.

Nói một cách dễ hiểu thì địa chỉ tương đối chính là địa chỉ bị thay đổi khi sao chép công thức. Đây là địa chỉ mặc định khi ta lập công thức, có thể lấy ví dụ như J5,….

Địa chỉ tương đối ở đây chính là J5
Địa chỉ tương đối ở đây chính là J5

Địa chỉ tuyệt đối là địa chỉ không bị thay đổi khi sao chép công thức. Địa chỉ tuyệt đối được phân biệt với địa chỉ tương đối bằng ký tự $. Ví dụ như $J$5,…

Hướng dẫn chuyển đổi địa chỉ tuyệt đối sang tương đối trong Excel
Hướng dẫn chuyển đổi địa chỉ tuyệt đối sang tương đối trong Excel

Cách để chuyển đổi địa chỉ tuyệt đối sang tương đối trong Excel

Địa chỉ tương đối là địa chỉ mặc định khi bạn lập công thức. Để chuyển sang vị trí tuyệt đối các bạn nhấn nút F4 ngay sau khi nhập vị trí tương đối.

Lấy ví dụ cụ thể như sau : Ở một ô tính bất kỳ, bạn gõ =A1 rồi nhấn 1 lần phím F4, địa chỉ sẽ chuyển thành $A$1. Như vậy địa chỉ đã được chuyển thành tuyệt đối cho cả cột và dòng. Nếu bạn nhấn tiếp phím F4 địa chỉ sẽ trở thành =B$1 : Tuyệt đối dòng và tương đối cột. Tiếp tục nhấn phím F4 bạn sẽ được =$B1 : Tương đối dòng và tuyệt đối cột. Cuối cùng khi nhấn F4 lần nữa bạn sẽ quay trở lại địa chỉ tuyệt đối =B1.

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn, xin mời tham khảo ngay video mà chúng tôi chia sẻ chi tiết dưới đây nhé!

Hy vọng qua bài viết trên đây, các bạn đã hiểu rõ cách chuyển đổi địa chỉ tuyệt đối sang tương đối trong Excel . Bên cạnh đó, nếu bạn có nhu cầu biết thêm nhiều thông tin về thủ thuật Excel, hãy truy cập website: takeofftools.com để biết thêm nhé. Mong rằng mọi người sẽ thành công trong việc chuyển đổi địa chỉ. Cảm ơn các bạn đã chú ý theo dõi !

4 Comments

 1. Cảm ơn a video rất hay có giá trị cao trong học tập.

 2. Nếu ko bấm đc F4 thì còn phím tắt nào ko anh ?

 3. Rất hay và dễ hiểu, xin cám ơn anh.

 4. cảm ơn thầy ạ. rất bổ ích ạ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *